Thiết kế trang web để làm gì? Lợi ích của website?

Nếu vẫn còn thắc mắc về việc thiết kế trang web để làm gì và lợi ích của website như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết này để có thể cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp ngay lúc này.

1. Thiết kế trang web để làm gì?

Thiết kế trang web để xây dựng thương hiệu online

Với nhu cầu tìm hiểu về doanh nghiệp, sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng hay sử dụng dịch vụ, thì internet chính là công cụ hiệu quả nhất hiện nay mà hầu như tất cả chúng ta ai cũng sử dụng. Việc tìm kiếm trên internet các thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ là điều mà hầu như ai cũng thực hiện trong thời buổi hiện nay. Vì vậy, việc đăng tải thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh lên internet là điều không thể bỏ qua của các doanh nghiệp và người làm kinh doanh hiện nay.

Và website chính là lựa chọn hiệu quả nhất, tuy sẽ có các lựa chọn khác như đăng tải lên các trang mạng xã hội hay các hội nhóm, các sàn thương mại điện tử để khách hàng có thể tìm hiểu, tuy nhiên, các nền tảng này không thuộc sở hữu của doanh nghiệp hay người làm kinh doanh cho nên các thông tin xuất hiện trên các nền tảng này sẽ chỉ là tạm thời, và bởi vì ai cũng có thể dễ dàng đăng tải thông tin lên các nền tảng này nên đã tạo cho khách hang sự thiếu tin tưởng khi tham khảo thông tin.

Zalo
Thiết kế trang web để xây dựng thương hiệu online

Việc tạo trang web và cung cấp thông tin đến khách hàng thông qua website sẽ mang đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối, vì đây là kênh thông tin chính thống được sở hữu và chịu trách nhiệm nội dung trực tiếp bởi doanh nghiệp hay người làm kinh doanh. Ngoài ra, website còn là kênh cung cấp thông tin đầy đủ nhất về sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng cần tìm hiểu.

Thiết kế trang web để phục vụ kinh doanh

Như chúng ta đã biết, trong thời buổi công nghệ hiện nay, việc kinh doanh online là điều mà nhiều người đã thực hiện và thu lại được nhiều kết quả vượt trội so với hình thức kinh doanh offline truyền thống. Các hình thức kinh doanh online phổ biến hiện nay chính là bán hàng thông qua các sàn thương mại điện tử và các trang mạng xã hội. Cũng bởi sự dễ dàng kinh doanh mà các nền tảng này mang đến đã làm cho số lượng người kinh doanh online trên các nền tảng này gia tăng nhanh chóng với mức độ cạnh tranh cực kỳ lớn. Từ đó dẫn đến việc các nhà kinh doanh phải xây dựng cho mình một thương hiệu uy tín để thu hút và giữ chân khách hàng nếu như không muốn phải cạnh trạnh bằng cách giảm giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu trên một nền tảng mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện và bị giới hạn sáng tạo bởi các quy định trên các nền tảng này đã không thật sự phát huy hết tiềm lực của việc kinh doanh online để mang về nhiều hiệu quả hơn cho người làm kinh doanh.

Zalo
Thiết kế trang web để phục vụ kinh doanh

Vì thế, hiện nay nhiều người làm kinh doanh đã bắt đầu xây dựng cho mình các trang web bán hàng và dẫn dắt khách hàng truy cập website để có thể dễ dàng mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn về sản phẩm, vừa dễ dàng chăm sóc khách hàng trên nền tảng của riêng mình, giảm được sự cạnh tranh từ các nhà kinh doanh khác và có thể sáng tạo không giới hạn từ thiết kế nhận diện thương hiệu, hình thức bán hàng đến giải pháp chăm sóc khách hàng.v.v. Từ đó mang đến sự trải nghiệm độc nhất mà người kinh doanh muốn mang đến cho khách hàng, xây dựng uy tín và giữ chân khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Website thu hút và mang khách hàng đến với bạn như thế nào?

Thiết kế trang web để lưu trữ và chia sẻ thông tin

Ngoài việc hỗ trợ xây dựng, quảng bá thương hiệu và và hỗ trợ kinh doanh hiệu quả thì website còn là nền tảng để lưu trữ và chia sẻ thông tin hữu ích giành cho các hội nhóm, tổ chức, cá nhân.v.v.

Ví dụ, trong lĩnh vực đào tạo thì website sẽ giúp cho các giáo viên có thể dễ dàng hỗ trợ học viên thông qua các hình thức lưu trữ và chia sẻ kiến thức, kênh hỏi đáp trên website cũng như cung cấp các video đào tạo, giảng dạy trực tiếp trên website, lưu trữ các video dạy học trực tuyến lên trang web để từ đó học viên có thể dễ dàng tham khảo mỗi khi cần thiết. Website còn giúp cho học viên có thể dễ dàng cập nhật được nhanh nhất và chính xác các thông báo quan trọng từ phía nhà trường, cũng như có thể trao đổi với nhà trường các vấn đề mà khi gặp mặt trực tiếp khó có thể trao đổi được.v.v.

Zalo
Thiết kế trang web để lưu trữ và chia sẻ thông tin

Website sẽ là kênh kết nối các thành viên mạnh mẽ bởi việc có thể dễ dàng truy cập ở bất kỳ đâu và bất kỳ thiết bị nào cộng với khả năng lưu trữ không giới hạn cũng như sự phong phú trong hình thức trình bày sẽ giúp việc lưu trữ, truyền tải thông tin hiệu quả hơn.

Thiết kế trang web để kiếm tiền online

Ngoài các lợi ích nêu trên thì website còn là một mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền với nhiều hình thức khác nhau có thể khai thác, và nếu làm tốt thì nguồn thu nhập từ website mang về cho bạn vừa ổn định lại vừa gia tăng theo thời gian, không thua kém gì các hình thức kinh doanh phổ biến khác.

Zalo
Thiết kế trang web để kiếm tiền online

Để kiếm tiền từ website, chúng ta có thể kể đến một số hình thức sau đây: chạy quảng cáo trên website cá nhân/ blog, Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing), bán Guest post - text link, cung cấp tài nguyên hữu ích và thu phí qua nhu cầu tải về.v.v.

2. Lợi ích của việc sở hữu website

Website mang đến sự tiếp cận không giới hạn

Zalo
Website mang đến sự tiếp cận không giới hạn

Theo thống kê của Digital (số liệu tính tới thời điểm tháng 01/2021) thì số lượng người dùng Internet ở Việt Nam là 68.720.000 người, chiếm đến 70,3% dân số. Với số lượng người dùng cực lớn như vậy thì việc sở hữu website và xây dựng thương hiệu trên internet sẽ giúp doanh nghiệp, người làm kinh doanh tiếp cận được với rất rất nhiều khách hàng tiềm năng trên toàn quốc, từ đó mang đến nhiều lợi ích kinh tế tỷ lệ thuận với lượng người dùng gia tăng liên tục như hiện nay.

Website mang đến niềm tin mạnh mẽ trong lòng khách hàng

Việc doanh nghiệp, người làm kinh doanh sở hữu website và mang đến khách hàng các thông tin về sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh cũng như các hình thức tư vấn, chăm sóc khách hàng thông qua website sẽ tạo được niềm tin vững chắc, xây dựng được uy tín trong lòng của khách hàng, đặc biệt là những khách hàng tiềm năng đang muốn tìm hiểu và sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhưng lại không đủ điều kiện để đến trực tiếp nơi kinh doanh.

Zalo
Website mang đến niềm tin mạnh mẽ trong lòng khách hàng

Việc khách hàng chỉ cần truy cập website của doanh nghiệp để tìm hiểu về sản phẩm hay dịch vụ mà không cần phải tìm hiểu ở quá nhiều nơi trên internet sẽ giúp đẩy nhanh quá trình đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ của khách hàng, cũng như dễ dàng để khách hàng chia sẻ về sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp, giúp xây dựng thương hiệu sản phẩm mạnh mẽ.

Website là xu hướng kinh doanh, là tài sản trong thời đại công nghệ thông tin

Cũng giống như mô hình kinh doanh truyền thống, để khách hàng có thể dễ dàng tham quan và tìm hiểu, cũng như nhận được sự tư vấn về sản phẩm, dịch vụ thì doanh nghiệp hay người làm kinh doanh cần phải đầu tư hệ thống cửa hàng, showroom.v.v. để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và ghé thăm, từ đó khách hàng mới có thể đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm hay dịch vụ.

Với mô hình kinh doanh online thì doanh nghiệp, người làm kinh doanh cũng cần phải đầu tư một hệ thống cửa hàng như vậy, và website chính là nền tảng hoàn hảo cho hệ thống này. Khách hàng ghé thăm website cũng như ghé thăm cửa hàng, showroom.v.v. Trên website, khách hàng có thể dễ dàng tham quan các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp, người làm kinh doanh cung cấp, có thể tìm hiểu chi tiết từng sản phẩm dịch vụ cũng như dễ dàng nhận được sự tư vấn từ bộ phận chăm sóc khách hàng một cách thoải mái và tiện lợi nhất.

Zalo
Website là xu hướng kinh doanh, là tài sản trong thời đại công nghệ thông tin

Lợi thế của website chính là việc không cần phải tốn quá nhiều chi phí để vận hành như các cửa hàng truyền thống, cộng với khả năng tiếp cận khách hàng không giới hạn, ngoài ra, trang web còn là một cửa hàng vận động không ngừng nghỉ, bởi khách hàng có thể dễ dàng ghé thăm cũng như mua hàng bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Với sự tiện lợi và khả năng tiết kiệm chi phí vận hành cực lớn so với cửa hàng truyền thống thì website rõ ràng là một xu hướng kinh doanh và là một loại tài sản mà doanh nghiệp, người làm kinh doanh không thể không đầu tư trong thời buổi công nghệ đang lên ngôi như hiện nay.

3. Cách để tạo một trang web

Sử dụng các nền tảng miễn phí có sẵn

Hiện nay, để tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng website thì chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều các nền tảng hỗ trợ tạo trang web miễn phí, phổ biến có thể kể đến như: Wordpress, Weebly, BizFly, Google Site, Wix, Wopop, Joomla.v.v.

Zalo
Sử dụng các nền tảng miễn phí có sẵn để tự tạo trang web

Với sự hỗ trợ của các nền tảng này thì chúng ta có thể tạo ra được hầu hết các loại website phổ biến hiện nay từ các trang web giới thiệu doanh nghiệp, landing page, đến các trang web bán hàng với các tính năng thương mại điện tử phức tạp. Tuy nhiên, để có thể khởi tạo, quản lý và vận hành được website, chúng ta cần phải bỏ khá nhiều thời gian để tự tìm hiểu và học hỏi cách sử dụng các công cụ mà các nền tảng này cung cấp để có thể tự tạo được một trang web vừa ý theo đúng với nhu cầu sử dụng thực tế, cũng như có thể vận hành trơn tru website được tạo ra từ các nền tảng này.

Thuê website với các tính năng được xây dựng sẵn

Thay vì phải bỏ khá nhiều thời gian để tự tạo một trang web phục vụ nhu cầu sử dụng, thì doanh nghiệp, người làm kinh doanh có thể sử dụng các dịch vụ khởi tạo website với giao diện, tính năng có sẵn và trả chi phí sử dụng theo từng tháng. Với hình thức này thì chúng ta chỉ cần lựa chọn cho mình một giao diện, hình thức website phù hợp và chi trả chi phí theo từng tháng để sử dụng website phục vụ nhu cầu công việc mà không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian để xây dựng một trang web từ đầu.

Zalo
Thuê website với các tính năng được xây dựng sẵn và thanh toán theo khoản thời gian sử dụng

Điểm bất lợi của hình thức này chính là sự giới hạn sáng tạo trong tính năng tương tác với khách hàng, chi phí bỏ ra ban đầu ít nhưng chi phí duy trì hàng năm sẽ cao, và do được xây dựng sẵn với rất nhiều tính năng quản lý cho nên chúng ta cũng cần kha khá thời gian để học cách sử dụng cũng như đào tạo lại cho nhân viên quản lý.

Thuê dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu sử dụng thực tế

Với hình thức này, chúng ta sẽ phải bỏ ra 1 khoản chi phí ban đầu kha khá thuê một nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu để xây dựng website. Sau khi hoàn thiện và đi vào vận hành thì chúng ta chỉ cần chi trả phí duy trì hàng năm cho website với mức tối ưu, phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của website.

Lợi ích mà hình thức thiết kế website theo yêu cầu mang đến chính là sự sáng tạo không giới hạn trong thiết kế, tính năng của website, tất cả mọi thứ trên trang web đều được xây dựng riêng biệt để tối ưu nhất theo nhu cầu sử dụng thực tế của doanh nghiệp, người làm kinh doanh, từ đó cắt giảm khá nhiều chi phí trong quá trình sử dụng cũng như dễ dàng quản lý và nâng cấp hơn do mọi thứ đều được thực hiện bám sát theo đúng nhu cầu sử dụng đề ra.

Zalo
Thuê dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu sử dụng thực tế

Và bất lợi của hình thức này ngoài việc phải bỏ một khoản chi phí đầu tư kha khá, thì doanh nghiệp, người làm kinh doanh phải hiểu rõ được nhu cầu sử dụng thực tế của mình cũng như tìm được đối tác có năng lực phù hợp để có thể thực sự xây dựng được một trang web vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực tế, lại vừa có thể tối ưu được chi phí vận hành và có được sự gắn bó lâu dài trong quá trình sử dụng website.

4. Hãy cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp để khai thác website hiệu quả

Trong thời buổi công nghệ thông tin như hiện nay, nếu như chúng ta không muốn bị bỏ lại phía sau thì việc tìm hiểu,ứng dụng công nghệ vào phục vụ cho đời sống và công việc là điều không thể bỏ qua. Và website là một nền tảng mà người làm kinh doanh, doanh nghiệp hay bất kỳ ai đang hoạt động trong các lĩnh vực đòi hỏi sự kết nối rộng lớn cần phải cân nhắc sử dụng.

Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan tích cực về website, cũng như các hình thức sở hữu website để bạn có thể dễ dàng cân nhắc và chọn lựa cho mình một giải pháp phù hợp, mang lại nhiều hiệu quả trong công việc hàng ngày.

Chúc bạn thành công!

Nội dung liên quan:
Website thu hút và mang khách hàng đến với bạn như thế nào?

Website thu hút và mang khách hàng đến với bạn như thế nào?

Việc các thông tin về sản phẩm được cung cấp trên website của bạn sẽ chứng minh được sự uy tín của thông tin, mang đến khách hàng sự tự tin hơn trong việc tìm hiểu và đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ.
Quản lý kinh doanh một mình ên

Quản lý kinh doanh một mình ên

Việc trở thành một doanh nhân để có thể chủ động về thời gian, tiền bạc, được làm những công việc yêu thích và có nhiều cơ hội để phát triển đang là chọn lựa được ưu tiên nhiều nhất.
Tìm kiếm và thu hút khách hàng online hiệu quả

Tìm kiếm và thu hút khách hàng online hiệu quả

Việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng luôn là vấn đề mà người làm kinh doanh quan tâm, không ngừng học hỏi, nghiên cứu để đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn mỗi ngày để có thể gia tăng doanh số cho dù là đang kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa
Marketing 0 đồng, chiến lược marketing bền vững

Marketing 0 đồng, chiến lược marketing bền vững

Marketing 0 đồng (Zero cost Marketing) là hình thức marketing mà chủ doanh nghiệp thay vì chọn lựa sử dụng các hình thức quảng cáo trả phí thì họ chọn cách tự thân vận động để không phải tiêu tốn quá nhiều chi phí cho việc quảng cáo.