Tìm kiếm và thu hút khách hàng online hiệu quả

Việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng luôn là vấn đề mà người làm kinh doanh quan tâm, không ngừng học hỏi, nghiên cứu để đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn mỗi ngày để có thể gia tăng doanh số cho dù là đang kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể chỉ tập trung tìm các phương pháp mới mà lại bỏ qua các phương pháp tìm kiếm khách hàng phổ biến đã và đang được áp dụng hiệu quả từ trước tới nay.

Sau đây là một số phương pháp phổ biến để người làm kinh doanh online có thể tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình trên môi trường internet một cách hiệu quả.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng như thế nào?

Trước khi bắt đầu áp dụng các phương pháp để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, chúng ta cần xác định được họ là những ai. Để từ đó có thể tìm hiểu và đưa ra phương pháp cho phù hợp, chính xác, tối ưu được chi phí, công sức lẫn thời gian phải bỏ ra.

Khách hàng tiềm năng là những khách hàng:

  • Chưa biết đến thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn
  • Đang tìm kiếm giải pháp có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp.
  • Đã biết đến sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp nhưng vẫn còn phân vân chọn lựa.
  • Đang là khách hàng của công ty đối thủ.

Một số phương pháp tìm kiếm khách hàng:

- Khai thác các mối quan hệ cá nhân để tìm kiếm khách hàng

Đây là phương pháp đơn giản mà hầu như ai cũng biết và ứng dụng đầu tiên. Việc giới thiệu với bạn bè, người thân về các sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp sẽ cho họ một cái nhìn rõ ràng về công việc kinh doanh của bạn, và từ đó họ có thể dễ dàng giúp bạn giới thiệu với mọi người khi phù hợp, và, vì bạn đã có sẵn lòng tin từ họ nên việc có được sự tin tưởng của khách hàng ngay lần đầu tiên được giới thiệu là rất lớn.

- Tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua điện thoại

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua điện thoại là phương pháp phổ biến được nhiều người làm kinh doanh áp dụng, tuy nhiên chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn những kịch bản trao đổi với khách hàng thật súc tích, hiệu quả trong việc nhận biết khách hàng tiềm năng thật sự để tránh gây cảm giác khó chịu cho khách hàng, làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu. Vì vậy, việc chuẩn bị sẵn một danh sách khách hàng cộng với 1 kịch bản chất lượng trước khi thực hiện việc gọi điện là vô cùng cần thiết.

- Sử dụng các công cụ tìm kiếm

Hãy xây dựng cho mình một website cung cấp đầy đủ thông tin về các sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp và cập nhật thông tin thường xuyên lên đó để khách hàng tìm năng có thể tìm thấy bạn thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc .v.v.
Đây là những khách hàng tiềm năng chất lượng, bởi vì họ đang có nhu cầu tìm hiểu thật sự về những gì có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

- Mạng xã hội (facebook, zalo, instagram...)

Các trang mạng xã hội là nền tảng tìm kiếm khách hàng tiềm năng cực kỳ hiệu quả, bởi số lượng người dùng đông đúc và các hoạt động tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ thường xuyên diễn ra trên đó. Việc bạn cung cấp thường xuyên các thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ lên các trang mạng xã hội sẽ tạo cơ hội để khách hàng dễ dàng tìm thấy và quan tâm đến những gì mà bạn đang cung cấp.

- Quảng cáo online

Ngoài các phương pháp trên thì việc chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội hoặc quảng cáo google sẽ giúp cho việc tìm kiếm khách hàng có được kết quả cao hơn, quảng cáo trên các nền tảng này đều được tối ưu theo nhiều chỉ số khách hàng giúp cho việc tiếp cận được với khách hàng tiềm năng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Thu hút khách hàng tiềm năng như thế nào?

Sau khi đã áp dụng các phương pháp và tìm kiếm được khách hàng tiềm năng thì việc thu hút, thuyết phục họ sử dụng dịch vụ, sản phẩm sẽ trở nên rất quan trọng. Việc khách hàng có chấp nhận bỏ tiền ra hay không đều phụ thuộc vào giai đoạn này.

Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng tiềm năng để biết được những mong muốn thật sự của họ và đưa ra phương pháp tư vấn hiệu quả, mang đến giá trị cho khách hàng, thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

- Thu hút khách hàng tiềm năng thông qua blog

Hãy lập ra 1 trang Blog trên website để chia sẽ những kiến thức chuyên sâu về những chủ đề có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp, chia sẽ các hướng dẫn hữu ích để thu hút khách hàng tìm hiểu và bằng cách này chúng ta có thể thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm theo một cách tự nhiên nhất.

- Sử dụng email marketing để thu hút khách hàng bằng những nội dung giá trị

Khi đã tiếp cận được khách hàng và thu thập được email từ việc mời khách hàng đăng ký nhận thông báo về các chương trình khuyến mãi thì việc tiếp theo chính là áp dụng các chiến lược Email marketing để gởi đến khách hàng những thông tin hữu ích, các chương trình khuyến mãi.v.v. để thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm.

- Đừng cố bán hàng khi mới tiếp cận lần đầu tiên

Cố gắng bán hàng ngay khi vừa tiếp cận khách hàng sẽ không còn hiệu quả trong thời buổi hiện nay, khách hàng hiện nay luôn muốn tìm hiểu kỹ lưỡng về sản phẩm trước khi đi đến quyết định sử dụng, vì vậy, việc cố gắng bán hàng sẽ chỉ làm cho khách hàng cảm thấy khó chịu và tìm cách tránh xa bạn. Việc chia sẽ với khách hàng để tạo lòng tin trong giai đoạn này là rất cần thiết, chỉ như vậy họ mới tin tưởng sử dụng sản phẩm và thật sự trở thành khách hàng trung thành của bạn.

- Sử dụng các chương trình khuyến mãi

Việc đưa ra các chương trình khuyến mãi sẽ tạo cơ hội cho khách hàng cũ tiếp tục sử dụng sản phẩm của bạn cũng như thu hút khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm, và với các khuyến mãi hấp dẫn thì việc thu hút lượng lớn khách hàng cùng với sự lan tỏa sẽ là rất lớn mang lại hiệu quả ngoài mong đợi.

- Cho khách hàng tiềm năng dùng thử sản phẩm

Việc cho khách hàng tiềm năng dùng thử sản phẩm của bạn chính là cơ hội thuyết phục khách hàng cao nhất bởi nếu sản phẩm thật sự hữu ích với khách hàng thì họ sẽ không ngần ngại để sử dụng lâu dài sản phẩm của bạn mà họ còn sẵn sàng giới thiệu đến với những khách hàng khác có cùng nhu cầu sử dụng như họ.

Trên đây là một số phương pháp tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng phổ biến và hiệu quả được áp dụng rộng rãi, hãy tùy vào sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp để áp dụng cho phù hợp và mang về hiệu quả cao nhất.
Nội dung liên quan:
Thiết kế trang web để làm gì? Lợi ích của website?

Thiết kế trang web để làm gì? Lợi ích của website?

Nếu vẫn còn thắc mắc về việc thiết kế trang web để làm gì và lợi ích của website như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết này để có thể cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp ngay lúc này.
Website thu hút và mang khách hàng đến với bạn như thế nào?

Website thu hút và mang khách hàng đến với bạn như thế nào?

Việc các thông tin về sản phẩm được cung cấp trên website của bạn sẽ chứng minh được sự uy tín của thông tin, mang đến khách hàng sự tự tin hơn trong việc tìm hiểu và đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ.
Quản lý kinh doanh một mình ên

Quản lý kinh doanh một mình ên

Việc trở thành một doanh nhân để có thể chủ động về thời gian, tiền bạc, được làm những công việc yêu thích và có nhiều cơ hội để phát triển đang là chọn lựa được ưu tiên nhiều nhất.
Marketing 0 đồng, chiến lược marketing bền vững

Marketing 0 đồng, chiến lược marketing bền vững

Marketing 0 đồng (Zero cost Marketing) là hình thức marketing mà chủ doanh nghiệp thay vì chọn lựa sử dụng các hình thức quảng cáo trả phí thì họ chọn cách tự thân vận động để không phải tiêu tốn quá nhiều chi phí cho việc quảng cáo.