Website và Facebook: nên sử dụng nền tảng nào?

Bài viết này sẽ phân tích Facebook vs Website là gì? Và chúng ta nên chọn nền tảng nào để sử dụng trong việc xây dựng hình ảnh trực tuyến và tiếp cận đối tượng mục tiêu. Trước khi đưa ra quyết định sử dụng Website hay Facebook, hãy cùng tham khảo một số thông tin dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về từng nền tảng và trường hợp sử dụng để đạt được kết quả như mong muốn.

Website và Facebook khác nhau như thế nào?

Website và Facebook, nên chọn nền tảng nào?
Website và Facebook, nên chọn nền tảng nào?

Hãy nhớ rằng, nền tảng trực tuyến chỉ đơn giản là các địa điểm ảo mà mọi người thường truy cập để hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày. Và mỗi nền tảng trực tuyến đều được thiết kế khác nhau để phục vụ cho từng nhu cầu và mục đích nhất định. Ví dụ như phục vụ việc mua sắm, giao tiếp xã hội, tập luyện, học tập hoặc giảng dạy.v.v. Do đó, hiểu được mục tiêu sử dụng cuối cùng mà các nền tảng này được thiết kế là điều cần thiết khi chọn sử dụng Website hay Facebook.

Facebook là mạng xã hội được thiết kế để cho phép con người kết nối và chia sẻ với nhau được dễ dàng hơn trên môi trường internet, trong khi đó, Website thường được thiết kế để giới thiệu về doanh nghiệp, thương hiệu cá nhân (tập thể) hoặc giới thiệu các sản phẩm dịch vụ đến với người tiêu dùng, ngoài ra còn được sử dụng trong mục đích quản lý bán hàng, hỗ trợ khách hàng.

Một số ưu và nhược điểm của Facebook

Ưu điểm của Facebook

 • Nhanh chóng và miễn phí: Chỉ mất vài phút để thiết lập trang Facebook và việc tiếp theo chỉ là sử dụng.
 • Dễ dàng tương tác với khách hàng: Facebook đã cung cấp các công cụ giao tiếp được xây dựng sẵn như Messenger hay hệ thống Comment giúp việc giao tiếp trực tiếp với khách hàng được dễ dàng hơn.
 • Dễ dàng tăng lượng tương tác với khách hàng: Facebook được thiết kế để giúp mọi người dễ kết nối với nhau, vì vậy Facebook sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và cung cấp thông tin đến đúng đối tượng mục tiêu.

Nhược điểm của Facebook

 • Thiếu kiểm soát: khi sử dụng Facebook, doanh nghiệp phải tuân theo các quy tắc và những cập nhật của Facebook, cho dù những cập nhật này có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp.
 • Hạn chế trong thiết kế: phần lớn thiết kế của Facebook là tự động hóa và chúng ta chỉ có khả năng tạo thương hiệu cho doanh nghiệp của mình ở một mức độ nhất định.

Ưu và nhược điểm của Website trong việc xây dựng doanh nghiệp trực tuyến

Ưu điểm của Website

 • Toàn quyền kiểm soát: chúng ta có quyền tuyệt đối về tất cả các khía cạnh của website bao gồm nơi nó được lưu trữ, đường dẫn, thiết kế, quyền hạn của khách truy cập và nhiều hơn nữa.
 • Sự tự do: không có quy tắc nào phải tuân theo và chúng ta có thể đăng lên những gì mong muốn để tăng cường tối đa trong việc quảng bá doanh nghiệp.
 • Sự tín nhiệm: việc doanh nghiệp sở hữu website sẽ làm tăng thêm uy tín cho thương hiệu của doanh nghiệp, đặc biệt là khi doanh nghiệp muốn tiếp cận với khách hàng trên môi trường trực tuyến.
 • Phạm vi tiếp cận rộng: đối với Website, doanh nghiệp có thể dễ dàng chia sẻ lên tất cả các nền tảng mạng xã hội khác mà vẫn giữ được nhận dạng thương hiệu của doanh nghiệp.

Nhược điểm của Website

 • Cần được bảo trì liên tục: toàn bộ quá trình bảo trì sau khi thiết kế website sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp (hoặc đối tác mà doanh nghiệp thuê để thiết kế website).
 • Cần áp dụng nhiều phương án tiếp thị để tiếp cận đối tượng mục tiêu: tùy thuộc nhu cầu sử dụng mà doanh nghiệp phải đưa ra các phương để tăng lưu lượng truy cập vào website của mình cho phù hợp.

Hãy tìm hiểu đối tượng mục tiêu và xác định họ đang ở trên nền tảng nào

Tìm hiểu đối tượng mục tiêu và xác định nền tảng họ đang sử dụng
Tìm hiểu đối tượng mục tiêu và xác định nền tảng họ đang sử dụng

Để quyết định việc sử dụng Website hay Facebook phục vụ cho công việc, điều quan trọng nhất chính là phải hiểu được đối tượng mục tiêu của mình là ai và họ đang sử dụng nền tảng nào mỗi ngày. Điều này sẽ giúp chúng ta có được lựa chọn đúng để xây dựng được một thương hiệu trực tuyến mạnh mẽ trên internet.

Ví dụ, hiện tại chúng ta đang kinh doanh thương hiệu gậy đi bộ tùy chỉnh, và đối tượng mục tiêu của chúng ta là đàn ông và phụ nữ ở Úc trên 60 tuổi. Theo nhân khẩu học thì những người trên 60 tuổi sẽ chủ yếu sử dụng Google để tìm hiều về sản phẩm, dịch vụ họ muốn sử dụng. Vì vậy quyết định sử dụng Website để tiếp cận đối tượng khách hàng này là phù hợp nhất.

Tuy nhiên, nếu chúng ta đang kinh doanh sản xuất Nến với nhãn hiệu tùy chỉnh, và mục tiêu chính là nữ từ 20 đến 40 tuổi trên 10 quốc gia, thì nhiều khả năng đối tượng mục tiêu của chúng ta sẽ dành thời gian để tìm kiếm tùy chọn trang trí trên các nền tảng như Pinterest, Instagram hay Facebook chứ không phải Google.

Hãy nhớ, mục đích chính là làm cho đối tượng mục tiêu dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp, dễ dàng tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ và từ đó đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ được cung cấp. Và cách để thực hiện điều đó chính là sử dụng càng nhiều nền tảng trực tuyến càng tốt, không chỉ Website và Facebook, mà còn có thể là bất kỳ nền tảng trực tuyến nào nếu hỗ trợ tốt trong việc xây dựng thương hiệu và tiếp cận khách hàng.

Kết hợp cả hai nền tảng để đạt được kết quả cao nhất

Sau khi hiểu rõ các đặc điểm của Website và Facebook thì có thể kết luận: việc sử dụng kết hợp cả 2 nền tảng này sẽ giúp làm tăng lưu lượng truy cập ở cả hai đầu. Khi chúng ta xuất bản một nội dung trên Website và đồng thời đăng nó lên Facebook sẽ làm tăng lưu lượng truy cập đến Website. Và ngược lại, tận dụng các liên kết trên Website để hướng mọi người đến Facebook của chúng ta, tiếp cận các nội dung phù hợp và đạt được mục tiêu đề ra.

 

Nội dung liên quan:
Tôi có cần website khi đã có các trang Mạng xã hội?

Tôi có cần website khi đã có các trang Mạng xã hội?

Khi bạn phụ thuộc hoàn toàn vào mạng xã hội thì cho dù bạn có được chào đón đến đâu thì bạn vẫn là khách trong không gian của người khác. Bạn sẽ bị lệ thuộc vào các thuật toán cũng như các bots thường xuyên thay đổi trên các nền tảng mạng xã hội.
Website và Ứng dụng di động khác nhau thế nào?

Website và Ứng dụng di động khác nhau thế nào?

“Mobile first” là cụm từ mà người làm marketing đều hiểu, và doanh nghiệp cần phải suy nghĩ đến việc tối ưu nội dung về dịch vụ và sản phẩm trên thiết bị di động để truyền tải đến người dùng một cách hiệu quả nhất.
Tại sao doanh nghiệp cần phải thiết kế Website?

Tại sao doanh nghiệp cần phải thiết kế Website?

Trong thời đại hiện nay, việc thiết kế website để phục vụ cho kinh doanh là rất cần thiết. Cho dù là quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ, nếu như đang sở hữu một công việc kinh doanh và không có website, thì chắc chắn chúng ta đã và đang đánh mất rất nhiều cơ hội cho việc kinh doanh của mình.
SEO Website có thật sự hiệu quả? 5 lý do để cân nhắc việc SEO cho Website

SEO Website có thật sự hiệu quả? 5 lý do để cân nhắc việc SEO cho Website

Chúng ta đã biết khả năng của việc SEO Website, nhưng có thật sự hiệu quả hay không và chúng ta có nên SEO cho Website nữa hay không? Hãy xem qua 5 lý do sau đây để cân nhắc nên hay không việc SEO cho Website của mình.