Website và Ứng dụng di động khác nhau thế nào?

“Mobile first” là cụm từ mà người làm marketing đều hiểu, nó nhấn mạnh rằng các thiết bị di động ngày nay là phương tiện được nhiều khách hàng sử dụng để truy cập internet nhất, do đó các doanh nghiệp cần phải suy nghĩ đến việc tối ưu nội dung về dịch vụ và sản phẩm trên thiết bị di động để truyền tải đến người dùng một cách hiệu quả nhất.

Mobile first là cụm từ mà người làm marketing đều hiểu
"Mobile first" là cụm từ mà người làm marketing đều hiểu

Và để truyền tải nội dung đến người dùng trên di động thì hiện nay có 2 lựa chọn phổ biến là website (mobile website)ứng dụng di động (mobile app).

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điểm mạnh và yếu của từng lựa chọn để đưa ra quyết định phù hợp nhất với tình hình thực tế của doanh nghiệp.

Mobile Website là gì?

Responsive mobile website
Responsive - Mobile website

Mobile website là các trang web được tối ưu hóa để hiển thị tốt hơn cho người dùng khi họ xem trên điện thoại. Và có 3 loại thường thấy là:

1. Responsive site

Là website được lập trình để tự động thay đổi kích thước và phương thức hiển thị tùy theo kích cỡ màn hình của thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập. Giúp cho website hiển thị được cùng một nội dung cho dù là khách hàng đang truy cập website thông qua máy tính, máy tính bảng hay điện thoại.

2. Dynamic serving site

Với dạng này, website được lập trình thành 2 phiên bản khác nhau, khách hàng sẽ nhận được nội dung tương ứng với thiết bị họ sử dụng khi truy cập website. Với loại website này thì URL không có sự thay đổi, mà chỉ có cấu trúc website thay đổi để phù hợp với thiết bị người dùng sử dụng.

3. Separated mobile site

Sẽ có 2 website riêng biệt dành cho máy tính và các thiết bị di động. 2 website này sẽ có nội dung và URL khác nhau. Hệ thống sẽ tự động nhận biết khách hàng truy cập bằng thiết bị gì để điều hướng đến website tương ứng.

Mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt, tùy vào yêu cầu sử dụng mà doanh nghiệp có thể chọn loại website phù hợp.

Responsive site thì tiện lợi và phù hợp cho các website thiên về tin tức, nội dung mà người dùng chỉ cần đọc là chủ yếu. Chi phí thiết lập thấp, bảo trì dễ dàng, thực hiện nhanh chóng và dễ quản lý nội dung. Trước đây thì loại website này chỉ phù hợp với các trang web có tính năng đơn giản, tuy nhiên với công nghệ lập trình hiện nay thì responsive site hầu như có thể phù hợp với tất cả các loại hình website.

Dynamic serving site sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn so với responsive khi website có nhiều tính năng phức tạp ví dụ như e-commerce vì được lập trình riêng cho người dùng di động được đạt được hiệu quả tương tác tốt nhất. Tuy nhiên để xây dựng dynamic serving site thì sẽ phức tạp và tốn kém hơn trong việc thiết lập về mặt kỹ thuật nhưng vẫn dễ dàng bảo trì cũng như quản lý nội dung.

Separate mobile site có lợi ích là mang lại trải nghiệp tốt nhất cho người dùng trên di động vì toàn bộ website được thiết kế và lập trình để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên chi phí cũng như thời gian để thực hiện là tốn kém nhất và việc bảo trì về kỹ thuật cũng như quản lý nội dung cũng sẽ trở nên phức tạp hơn.

Mobile app là gì?

Mobile app là gì?
Mobile app là các thiết bị được cài đặt trên thiết bị di động của người dùng

Mobile app chính là các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động mà khách hàng dùng để truy cập vào các nội dung trên internet. Hiện tại có 2 loại ứng dụng phổ biến là:

1. Native mobile app

Native mobile app là các ứng dụng mà chúng ta sẽ phải download nội dung xuống điện thoại để có thể sử dụng. Các ứng dụng đặc trưng thuộc loại này có thể kể đến là các games mà chúng ta thường chơi. Thông thường tất cả những hình ảnh, âm thanh và các level trong game đều đã được download xuống do đó chúng ta có thể chơi game mà không cần phải có internet (và cũng có một số game yêu cầu phải có internet mới chơi được bởi vì các tính năng của chúng cần phải sử dụng mạng internet để thực thi, ví dụ như: đăng nhập, mua bán vật phẩm hoặc có tương tác online với người chơi khác.v.v.).

Facebook là một ví dụ điển hình. Chúng ta vẫn có thể sử dụng khi không có internet, tuy nhiên một số tính năng và nội dung sẽ không thực hiện được đến khi thiết bị có kết nối internet trở lại.

2. Hybrid mobile app

Hybrid mobile app vì nó kết hợp những điểm đặc trưng của web app và mobile app với nhau. Các hybrid mobile app này được viết bằng ngôn ngữ lập trình web (HTML5, CSS3 và Javascript) và sau đó được “bao bọc” bằng một lớp vỏ (container) bên ngoài để trở thành giống như một native mobile app và có thể download được trên App Store.

Một số app thật ra là hybrid mà chúng ta thường sử dụng là: Uber, Instagram, Gmail, Evernote, Twitter, .v.v.

Native mobile app sẽ mang đến trải nghiệm người dùng được tối ưu hơn so với Hybrid mobile app vì là một ứng dụng thuần thật sự trên thiết bị di động cộng với khả năng thực thi khi không có kết nối internet là 1 điểm mạnh lớn, tuy nhiên chi phí để xây dựng và bảo trì một ứng dụng Native mobile sẽ rất tốn kém, cần có đội ngũ kỹ thuật thường xuyên làm việc để có thể nâng cấp, bảo trìđể cho ứng dụng có thể hoạt động trơn tru trên hầu hết các loại thiết bị mà người dùng sử dụng. Và ngoài ra để người dùng có thể tìm thấy và quyết định tải xuống ứng dụng thì chúng ta vẫn cần phải có website cũng như các kênh truyền thông khác để người dùng có thể dễ dàng tìm hiểu về ứng dụng trước khi đưa ra quyết định sử dụng.

KẾT LUẬN

Với thông tin tổng quan về các loại Mobile WebsiteMobile App được mô tả bên trên, chúng ta có thể thấy website hay ứng dụng đều có những điểm mạnh yếu khác nhau tuy nhiên vẫn có cùng mục đích chung là truyền tải nội dung đến người dùng và mang đến sự trải nghiệm tốt nhất, giúp doanh nghiệp có thể tương tác, hỗ trợ khách hàng hiệu quả hơn.

Cho nên, tùy vào chiến lược kinh doanh và ngân sách thực tế mà doanh nghiệp đưa ra lựa chọn phù hợp nhất để có thể tối ưu được cả thời gian lẫn tiền bạc, cũng như nâng cao được uy tín, chất lượng dịch vụ, sản phẩm mà doanh nghiệp mong muốn mang đến khách hàng của mình.

Nội dung liên quan:
Tôi có cần website khi đã có các trang Mạng xã hội?

Tôi có cần website khi đã có các trang Mạng xã hội?

Khi bạn phụ thuộc hoàn toàn vào mạng xã hội thì cho dù bạn có được chào đón đến đâu thì bạn vẫn là khách trong không gian của người khác. Bạn sẽ bị lệ thuộc vào các thuật toán cũng như các bots thường xuyên thay đổi trên các nền tảng mạng xã hội.
Website và Facebook: nên sử dụng nền tảng nào?

Website và Facebook: nên sử dụng nền tảng nào?

Website và Facebook là gì? Và chúng ta nên chọn nền tảng nào để sử dụng trong việc xây dựng hình ảnh trực tuyến và tiếp cận đối tượng mục tiêu. Trước khi đưa ra quyết định sử dụng facebook hay Website, hãy cùng tham khảo một số thông tin sau đây...
Tại sao doanh nghiệp cần phải thiết kế Website?

Tại sao doanh nghiệp cần phải thiết kế Website?

Trong thời đại hiện nay, việc thiết kế website để phục vụ cho kinh doanh là rất cần thiết. Cho dù là quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ, nếu như đang sở hữu một công việc kinh doanh và không có website, thì chắc chắn chúng ta đã và đang đánh mất rất nhiều cơ hội cho việc kinh doanh của mình.
SEO Website có thật sự hiệu quả? 5 lý do để cân nhắc việc SEO cho Website

SEO Website có thật sự hiệu quả? 5 lý do để cân nhắc việc SEO cho Website

Chúng ta đã biết khả năng của việc SEO Website, nhưng có thật sự hiệu quả hay không và chúng ta có nên SEO cho Website nữa hay không? Hãy xem qua 5 lý do sau đây để cân nhắc nên hay không việc SEO cho Website của mình.