Xây dựng nội dung website hiệu quả

Nội dung chính là thỏi nam châm của trang web và được cho là công cụ quan trọng nhất để giúp đạt được các mục tiêu tiếp thị của công ty. Cho dù chúng ta đang tìm cách thiết kế lại toàn bộ trang web hay chỉ muốn cải thiện trang web hiện tại của mình thì điều quan trọng là phải có một chiến lược nội dung vững chắc.

Chiến lược nội dung sẽ hướng dẫn ta kế hoạch ở đây là gì, ở đâu và khi nào cần tạo nội dung. Nội dung là lý do để mọi người truy cập website của chúng ta cho nên với bất kỳ sự thiết kế lại nào cũng nên được tiến hành theo phương pháp lấy nội dung làm đầu. Cho dù nội dung có vững chắc đến đâu thì cũng sẽ lỗi thời theo thời gian, vì vậy nếu chúng ta đã không tiếp xúc với nội dung trên website trong một thời gian dài, thì đây là lý do chúng ta nên cần làm mới lại trang web.

Hãy cùng tham khảo các bước sau đây để phát triển một chiến lược mạnh mẽ, tập trung vào khách hàng cho nội dung website một cách hiệu quả.

1 - Xác định giá trị cốt lõi

Nội dung website trả lời được tại sao và như thế nào để có thể mang đến cho khách hàng các giá trị cốt lõi từ sản phẩm và dịch vụ của công ty. Đâu là điểm đặc biệt của công ty so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Hãy sử dụng điều này để làm cơ sở cho nội dung của website. Giá trị cốt lõi phải được thể hiện nổi bật và xuyên suốt nội dung của trang web. Đảm bảo nội dung được nhắm đúng mục tiêu và có liên quan đến những khách hàng mà công ty cần tiếp cận, đây là điểm rất quan trọng cho sự thành công của website.

Xác định giá trị cốt lõi và thể hiện nổi bật, xuyên suốt nội dung của website
Xác định giá trị cốt lõi và thể hiện nổi bật, xuyên suốt nội dung của website

2 - Tiến hành kiểm tra nội dung trang web

Trước khi tạo thêm nội dung mới, hãy kiểm tra lại các nội dung đang có và những lỗ hổng cần được lấp đầy. Xác định đâu là những nội dung cần viết lại và những nội dung nào đang hoạt động tốt? Ghi lại tất cả và xác định những nội dung nào nên giữ lại hoặc cần được làm mới. Điều này sẽ cho chúng ta một bức tranh rõ ràng về lượng nội dung mới mà chúng ta cần tạo và chúng ta phải bắt đầu từ đâu.

3 - Nhắm mục tiêu nội dung theo tính cách khách hàng

Khi tạo nội dung cho website, các công ty thường nghĩ về những gì họ muốn nói thay vì những gì khách hàng của muốn đọc. Điều cần thiết là phải tạo nội dung trang web sao cho phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và phải suy nghĩ về điều gì là quan trọng nhất đối với khách hàng, đó mới là nội dung thật sự dành cho họ. Tính cách sẽ giúp công ty hình dung trực quan về kiểu khách hàng mà công ty đang cố gắng tiếp cận cũng như hiểu rõ hơn về hành vi của họ. Bằng cách xác định cá tính khách hàng, chúng ta có thể tạo ra nội dung được cá nhân hóa đúng mục tiêu và có liên quan đến sở thích, nhu cầu của họ. Nội dung của website là nhằm trả lời các câu hỏi của khách hàng, giải thích cho khách hàng hiểu về các chủ đề trong ngành và giải quyết các điểm khó của họ. Hãy nhớ rằng công ty sẽ có nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và trang web của công ty phải có nội dung phục vụ cho từng đối tượng riêng biệt. Ngoài khách hàng tiềm năng, công ty cũng nên tạo nội dung trang web hướng đến các khách hàng đang có, nhân viên tiềm năng, đối tác kinh doanh, phương tiện truyền thông, v.v.

Tạo nội dung trang web sao cho phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau
Tạo nội dung trang web sao cho phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau

4 - Ánh xạ nội dung theo vòng đời của khách hàng

Nội dung website nên dẫn khách hàng tiềm năng truy cập hướng tới kênh bán hàng. Trang web phải có nhiều nội dung giải quyết được các câu hỏi hoặc mối quan tâm khác nhau tùy thuộc vào vị trí của từng khách hàng, từ nhận thức đến hành động mua hàng. Ví dụ: blog là một công cụ tuyệt vời để xây dựng nhận thức, truyền tải kiến thức và trả lời các câu hỏi chung về dịch vụ hoặc ngành hàng của công ty. Nhưng đối với một khách hàng tiềm năng đang đánh giá công ty, thì một nghiên cứu điển hình hoặc lời chứng thực là phù hợp hơn để chứng minh công việc thành công mà công ty đã từng làm cho khách hàng.

5 - Bao gồm các nội dung cần thiết

Với một chiến lược vững chắc, mỗi phần nội dung trên website sẽ phải có một mục đích và đối tượng mục tiêu cụ thể. Mọi người sử dụng Internet để thực hiện nghiên cứu và khám phá thông tin về nhiều chủ đề khác nhau. hãy đảm bảo sử dụng nội dung trang web như một cơ hội để truyền tải đến khách hàng tiềm năng về các xu hướng và các câu hỏi phổ biến trong ngành, đối tượng cũng bao gồm cả những người trong ngành, công ty. Một đối tượng ví dụ khác là những người tìm việc, những người đang nghiên cứu các công ty nơi họ muốn làm việc. Phần Tuyển dụng sẽ truyền tải nội dung với cái nhìn sâu sắc về văn hóa công ty có liên quan đến họ. Đây là một số nội dung cần thiết để đưa vào trang web công ty:

- Blog truyền tải tư duy, văn hóa
- Thông tin về dịch vụ / năng lực
- Các nghiên cứu điển hình và lời chứng thực của khách hàng
- Danh mục đầu tư
- Trang Giới thiệu với nội dung hấp dẫn
- Đội ngũ công ty
- Tiêu điểm nhân viên
- Tin tuyển dụng cập nhật
- Quá trình phát triển, xây dựng công ty
- Câu hỏi thường gặp
- Video (có thể giới thiệu văn hóa công ty, lời chứng thực của khách hàng, v.v.)

6 - Viết nội dung website hấp dẫn

Hãy dành thời gian để tạo ra các nội dung có giá trị cho khách hàng như thông báo, giải đáp hay các nội dung hướng dẫn.v.v. Độ dài của nội dung phụ thuộc vào mục đích của trang và thông điệp tổng thể của nội dung, quan trọng là phải giải quyết được vấn đề hay truyền tải được thông điệp đề ra của trang web đến khách hàng. Trọng tâm chính ở đây nên là chất lượng, không phải số lượng cho nên việc chia sẻ những thông tin thú vị và có liên quan đến việc tạo ra giá trị cho khách hàng là điều quan trọng nhất. Các thông tin như số liệu thống kê, nghiên cứu và trích dẫn là những cách hiệu quả để thêm vào nội dung của website và một yếu tố khác cũng quan trọng không kém chính là dành thời gian để tìm kiếm các hình ảnh đồ họa chất lượng cao để bổ sung vào nội dung của website.
Hãy nhớ đọc kỹ, vì các lỗi như chính tả hoặc sai dấu câu cũng sẽ làm cho nội dung bớt đi sự hấp dẫn, hay thậm chí là gây ra ấn tượng xấu cho khách hàng. Và hãy làm cho nội dung dễ dàng hơn khi đọc bằng cách chia nhỏ thành một danh sách hoặc bằng cách sử dụng các tiêu đề phụ cho nội dung của website.

7 - Sử dụng đúng ngôn ngữ cho trang web

Khi bắt đầu viết nội dung cho website, điều quan trọng là phải sử dụng cùng ngôn ngữ với khách hàng. Tránh sử dụng các nội dung với ngôn ngữ quá chuyên ngành mà thay vào đó hãy sử dụng các nội dung mà khách hàng có thể dễ dàng hiểu được. Đối với khách hàng kỹ tính, thì có thể sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật trong nội dung của website. Còn ngược lại thì nên sử dụng ngôn ngữ đơn giản hơn sẽ dễ dàng tạo được thiện cảm với khách hàng, chứng minh được chuyên môn của công ty và đồng thời tạo được sự quen thuộc cho khách hàng về lĩnh vực mà nội dung đang đề cập đến. Ngoài các bài báo hoặc các nội dung truyền tải thông điệp đến khách hàng, nội dung của trang web cũng nên mang tính chất đối thoại nhiều hơn là sự trang trọng. Viết như thể đang có một cuộc trò chuyện trực tiếp với một khách hàng tiềm năng. Hãy nhớ rằng nội dung chính ở đây không phải về công ty mà là về khách hàng hiện tại và tương lai của công ty và những gì công ty có thể làm để giúp cho họ.

Nội dung website nên sử dụng các nội dung mà khách hàng có thể dễ dàng hiểu được
Nội dung website nên sử dụng các nội dung mà khách hàng
có thể dễ dàng hiểu được

8 - Xây dựng lịch trình để đăng tải nội dung

Khi đã thiết lập được loại nội dung website cần truyền tải, điều quan trọng là phải tổ chức và phát triển một lịch trình chiến lược để đảm bảo tất cả đều được hoàn thành. Hãy quyết định một cá tính, một ngành nghề hoặc một giai đoạn cụ thể trong vòng đời khách hàng mà công ty cần tập trung vào trước tiên. Sau khi xác định được nội dung cần tạo trước tiên, hãy bắt đầu vạch ra lịch trình để thể hiện các chủ đề mà website sẽ đề cập đến, tần suất xuất bản và ngày xuất bản. Và hãy lập ra kế hoạch cho từng quý một trong năm để có thể dễ dàng thực hiện sau này.

9 - Chỉ định đúng người thực hiện

Một phần của lịch trình nội dung sẽ bao gồm việc phát triển quy trình viết nội dung. Cần chỉ ra được những người sẽ chịu trách nhiệm đóng góp cho nội dung. Hãy xem xét các chủ đề mà website định đề cập đến để xác định ai sẽ phải chịu trách nhiệm đóng góp cho nôi dụng, thường là những người có kiến thức chuyên môn vững vàng và dẫn đầu trong công ty về lĩnh vực đó. Với sự hỗ trợ của người điều hành, có thể nhờ các chuyên gia kỹ thuật giúp đỡ trong việc viết nội dung cho website. Nếu như năng lực còn hạn chế, hãy thuê một công ty viết quảng cáo đáng tin cậy để hỗ trợ. Bằng cách xác định rõ ai chịu trách nhiệm về nội dung của website, họ sẽ có trách nhiệm giải trình và điều này sẽ đảm bảo tính nhất quán với việc xuất bản nội dung đã đề ra.

10 - Đo lường và theo dõi hiệu suất

Chìa khóa để có một chiến lược nội dung web mạnh mẽ là giữ cho nó phù hợp với khách hàng mục tiêu. Điều này có nghĩa là liên tục đánh giá và theo dõi hiệu suất của tất cả nội dung của website. Xem những phần nào đang được chia sẻ, những trang nào nhận được nhiều lượt xem nhất so với những trang nào không nhận được nhiều sự quan tâm và thời gian của khách truy cập. Điều này sẽ giúp xác định được các nội dung phù hợp, có giá trị đối với khách hàng, và xác định được sự khác biệt trong mắt khách hàng. Hãy giữ cho website luôn mới mẻ và phù hợp với chiến lược đã định bằng việc cố gắng không ngừng trong việc tạo ra nội dung mới.

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC NỘI DUNG CHO WEBSITE LUÔN LUÔN LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT

Có một chiến lược nội dung vững chắc là điều rất quan trọng trong bối cảnh kỹ thuật số ngày nay, bởi để có được thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm và để được khách hàng tiềm năng khám phá là đều nhờ vào chất lượng của nội dung. Không chỉ giúp mọi người tìm thấy trang web, chất lượng và mức độ liên quan của nội dung sẽ làm cho khách truy cập ở lại lâu hơn và giành nhiều thời gian hơn để di chuyển qua các phần nội dung khác mà website đang cung cấp.

Nội dung liên quan:
Lưu lượng truy cập website của tôi đến từ đâu?

Lưu lượng truy cập website của tôi đến từ đâu?

Bạn đã bao giờ tự hỏi lưu lượng truy cập trang web của mình đến từ đâu? Làm thế nào để mọi người tìm thấy và truy cập đến trang web của bạn? Rất may mắn, thật dễ dàng (và miễn phí!) để tìm hiểu với Google Analytics.
Các lưu ý để giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn

Các lưu ý để giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn

Những lưu ý sẽ giúp ích rất lớn trong việc giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn, và cũng đồng thời giúp cho website có được uy tín cao hơn trên các bộ máy tìm kiếm.