Xu hướng thiết kế website sáng tạo năm 2020

Xu hướng thiết kế website luôn thay đổi liên tục. Và năm 2020, với khả năng kỹ thuật dường như là vô tận và chúng ta đã và đang nhìn thấy các nhà thiết kế phát minh lại các phong cách trước đó và không ngừng thử nghiệm các kỹ thuật mới. Đồng thời, có một số phong cách phổ biến sẽ không biến mất, chẳng hạn như sự tối giản hiện tại và hình minh họa phẳng đầy màu sắc mà chúng ta đã thấy cho đến nay.

Dưới đây là một số nhận định dựa trên kiến thức chuyên môn từ các chuyên gia về xu hướng thiết kế website năm 2020, chúng ta hãy cùng tham khảo.

Những xu hướng thiết kế website sẽ phát triển mạnh trong năm 2020

Dark mode

Xu hướng thiết kế website phong cách dark mode
bởi akorn.

Xu hướng thiết kế website phong cách dark mode
by kukuhaldy

Thiết kế website với phong cách Dark Mode không chỉ trông cực kỳ hiện đại, mà chúng còn dễ nhìn và làm cho màu sắc và các yếu tố thiết kế nổi bật hơn.

Đôi khi các xu hướng thiết kế web trực quan lại có sự khởi đầu bắt nguồn từ thực tế. Các thiết kế Dark Mode sẽ hiển thị tốt hơn trên màn hình OLED tiết kiệm năng lượng và giúp kéo dài tuổi thọ màn hình nhưng không làm giảm đi khả năng nhìn của người xem. Thiết kế với nền tối sẽ cải thiện khả năng hiển thị của các màu sắc chủ đạo khác, giúp cho thiết kế thực sự năng động hơn.

Cá tính từ sự không hoàn hảo

Xu hướng thiết kế website với sự không hoàn hảo
by jpalmeralexander

Xu hướng thiết kế website với sự không hoàn hảo
by SixDesign

Các thiết kế với sự sắp đặt không hoàn hảo hoặc được vẽ bằng tay sẽ giúp truyền tải cảm xúc và tính nhân văn vào các trang web dễ dàng hơn, điều mà người dùng dường như đang khao khát khi xem các sản phẩm đồ họa có tính chất hoàn hảo đã thống trị xu hướng thiết kế web trong nhiều năm. Và năm 2020, với việc thêm vào các yếu tố vẽ tay sẽ mang lại cho thiết kế web một trái tim và tâm hồn, làm cho người xem cảm thấy thật sự hấp dẫn.

Và một xu hướng lớn trong năm tới sẽ là các biểu tượng vẽ tay. Nó trông có cảm xúc hơn và giúp truyền tải sự tích cực tốt hơn. Xu hướng này được kết nối với thực tế khi chúng ta ngày càng cần nhiều hơn những điều tích cực xung quanh ta, điều có thể làm cho một ngày trở nên tươi sáng. - Elisabetta Calabritto

Xu hướng thiết kế website với các yếu tố vẽ tay
by Elisabetta Calabritto

Thật vậy, các biểu tượng vẽ tay độc đáo và các yếu tố cách điệu khác giúp thể hiện được cá tính thương hiệu và nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Trên thực tế, xu hướng nổi loạn này gần như là một sự đối nghịch với xu hướng thiết kế phẳng hoàn hảo hiện nay, vì vậy, hãy tận dụng các hình dạng mở hoặc thậm chí khó hiểu để thể hiện cá tính, giá trị thật sự của thương hiệu.

Yếu tố 3D nhập vai

Xu hướng thiết kế website với yếu tố 3D nhập vai
via Ueno

Xu hướng thiết kế website với yếu tố 3D nhập vai
via A-0 Design

Hình ảnh 3D luôn làm mọi người thích thú; và công nghệ chính là điều đã giữ cho xu hướng này trở lại. Công nghệ hiện nay đã giúp cho việc thiết kế 3D trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước kia và đã mở ra cơ hội ngày càng nhiều cho những nhà thiết kế.

Cho đến khi VR trở nên phổ biến và hiệu quả hơn về chi phí, 3D siêu thực thường chiếm toàn bộ màn hình là cách tốt nhất để tạo trải nghiệm tuyệt vời cho website. Đó không chỉ là một lợi thế về hình ảnh, mà còn là lợi thế đối với UX, những thiết kế 3D tương tác sẽ khuyến khích người dùng ở lại lâu hơn. Năm 2020 hy vọng sẽ nhìn thấy nhiều thiết kế web 3D nhập vai thu hút người dùng hơn, giúp phá vỡ ranh giới giữa không gian kỹ thuật số và thực tế.

Bóng mềm, lớp và các yếu tố nổi

Xu hướng thiết kế website với bóng mềm và các lớp nổi
by JPSDesign

Xu hướng thiết kế website với bóng mềm và các lớp nổi
by Realysys

Xu hướng này chính là việc tạo ra chiều sâu cho website. Bóng mềm và các yếu tố nổi sẽ thêm sự thú vị và chiều sâu cho website, mang đến website một giao diện "3D Lite". Không chỉ riêng yếu tố đồ họa: chúng ta có thể sử dụng hiệu ứng này với văn bản và hình ảnh.

Bóng mềm và các yếu tố nổi sẽ tạo ra hiệu ứng giả 3D và làm cho thiết kế trông có nhiều lớp hơn và thú vị hơn - Alex Ivanov

Đưa các nguyên tắc thiết kế với vật liệu tiến xa thêm một bước, các nhà thiết kế có thể thêm một chút sinh khí vào bố cục 2D với các bóng thả mềm và các yếu tố xếp chồng lên nhau để có chiều sâu mở rộng. Những hiệu ứng này mang lại cho thiết kế một cảm giác nhẹ nhàng, như thể các yếu tố đang nổi trên nhau tạo một sự tương phản rõ nét so với các thiết kế phẳng cổ điển.

Sự kết hợp giữa hình ảnh và yếu tố đồ họa

Việc phối hợp yếu tố đồ họa vào các bức ảnh thật sẽ tạo ra một hình ảnh đáng nhớ, xu hướng giống như cắt dán này là một xu hướng linh hoạt; bạn có thể sử dụng nó để tăng thêm sự quyến rũ đặc biệt cho các ảnh sản phẩm nhạt nhẽo, hoặc bạn có thể sử dụng các yếu tố mạnh mẽ hơn để truyền đạt tốt các khái niệm phức tạp hoặc trừu tượng như công nghệ hoặc tài chính. Đó là một cách để tùy chỉnh hình ảnh để tăng thêm cá tính cho thiết kế website.

Xu hướng thiết kế website kết hợp hình ảnh với yếu tố đồ họa
via Zhenya Rynzhuk

Xu hướng thiết kế website kết hợp hình ảnh với yếu tố đồ họa
By Rosee Byrne (via Dribbble)

Để tận dụng tối đa tính linh hoạt của xu hướng này, hãy đảm bảo sự phù hợp của phong cách minh họa và đồ họa với tính cách của thương hiệu. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cảm nhận của mọi người.

Đóng khung với không gian trắng

Bố cục tràn màn hình trong thiết kế web đã là xu hướng trong một thời gian khá dài. Và hiện tại, các nhà thiết kế đang hướng tới các bố cục thiết kế có cấu trúc chặt chẽ và bằng nhiều cách khác nhau để có thể sử dụng nhiều khoảng trắng (và không gian của bất kỳ màu nào) để làm cho website có tính trật tự và hài hòa.

Xu hướng thiết kế website tận dụng không gian trắng và việc đóng khung
via Gladeye
Xu hướng thiết kế website tận dụng không gian trắng và việc đóng khung
by Alex Capellan.

Và năm 2020, chúng ta sẽ thấy các thiết kế với không gian màu trắng rộng rãi, tạo cho website một cảm giác trật tự và hài hòa. Bằng cách cho phép mỗi yếu tố trên website có một không gian rộng rãi kết hợp với việc đóng khung hợp lý sẽ là nền tảng hoàn hảo để làm cho hình ảnh tỏa sáng. Việc đóng khung gọn gàng trên trang web sẽ tạo ra cảm giác thỏa mãn về trật tự và nâng cao tính ưu tiên và tách biệt các thành phần trên website.

Sử dụng các màu dạ quang rực rỡ

Khi bước vào năm 2020, chúng ta sẽ thấy nhiều thiết kế với sự phối màu táo bạo, được sử dụng một cách chiến lược để làm cho các website gần như nhảy ra khỏi màn hình. Thiết kế web đang trở nên táo bạo và táo bạo hơn nữa, như việc sử dụng các màu neon phát sáng trong bóng tối, màu sắc bão hòa cao kết hợp với các màu tối hơn hay như thiết kế âm bản sẽ tạo cho các thiết kế một cảm giác nổi bật thật sự.

Xu hướng thiết kế website sử dụng các màu dạ quang rực rỡ
by Gabriel™

Xu hướng thiết kế website sử dụng các màu dạ quang rực rỡ
by MASER

Duotone (2 tông màu) trong thiết kế và thiết kế website nói riêng chính là một phần trong xu hướng thiết kế website nàm 2020. Duotone liên tục được sáng tạo lại để duy trì vị trí hàng đầu trong thiết kế. Và sự sáng tạo năm nay sẽ là táo bạo nhất, những màu sắc neon và màu đối lập hoàn toàn sẽ làm cho hình ảnh nổi bật thực sự.

Điều hướng tối giản

Với sự gia tăng của các thiết bị đeo thông minh, thiết kế website nói chung cần phải hướng tới sự gọn gàng hơn.Và yếu tố quan trọng cần quan tâm nhất chính là điều hướng. Vài năm qua, việc thiết kế sự điều hướng trên website đang ngày càng được làm cho đơn giản hơn để phù hợp với các thiết bị cực kỳ nhỏ.

Xu hướng thiết kế website với điều hướng tối giản
by Alt*CEVA

Xu hướng thiết kế website với điều hướng tối giản
By Mike | Creative Mints (via Dribbble)

Việc điều hướng tối giản sẽ giúp lấy đi đi sự khó khăn trong việc sử dụng website và người dùng sẽ thật sự có nhiều thời gian trải nghiệm website hơn.

Đồng thời, hình ảnh ngày càng trở nên quan trọng. Việc sử dụng hình ảnh hoặc video có kích thước lớn trong khi văn bản được sử dụng ít đi chính là cơ hội để gây ấn tượng với người dùng website. Hình ảnh đang ngày càng quan trọng và được sử dụng nhiều hơn để làm trọng tâm cho bố cục website. Bởi vì hình ảnh sẽ gây được sự chú ý nhiều hơn, thay vì chỉ sử dụng những văn bản thuần túy.

Nhìn về tương lai với các xu hướng thiết kế web năm 2020

Xu hướng thiết kế web năm 2020 sẽ mang đến hơi thở thật sự của tương lai. Với hình ảnh và màu sắc thu hút sự chú ý, hiệu ứng 3D và sự sáng tạo lại các xu hướng cũ kết hợp với điều hướng tối giản và ít "căng mắt" hơn với thiết kế dark mode, thiết kế web hiện đại ngày càng quan tâm đến việc nâng cao trải nghiệm website để thân thiện hơn với người dùng. Các nhà thiết kế web đang đồng thời hướng đến tương lai và quá khứ để tìm cảm hứng, và với vô số xu hướng thiết kế, phong cách đối lập, có thể nói thiết kế website trong năm 2020 sẽ đầy bất ngờ thú vị.

Source: 99designs.com

Nội dung liên quan:
Tôi có cần website khi đã có các trang Mạng xã hội?

Tôi có cần website khi đã có các trang Mạng xã hội?

Khi bạn phụ thuộc hoàn toàn vào mạng xã hội thì cho dù bạn có được chào đón đến đâu thì bạn vẫn là khách trong không gian của người khác. Bạn sẽ bị lệ thuộc vào các thuật toán cũng như các bots thường xuyên thay đổi trên các nền tảng mạng xã hội.
Website và Ứng dụng di động khác nhau thế nào?

Website và Ứng dụng di động khác nhau thế nào?

“Mobile first” là cụm từ mà người làm marketing đều hiểu, và doanh nghiệp cần phải suy nghĩ đến việc tối ưu nội dung về dịch vụ và sản phẩm trên thiết bị di động để truyền tải đến người dùng một cách hiệu quả nhất.
Website và Facebook: nên sử dụng nền tảng nào?

Website và Facebook: nên sử dụng nền tảng nào?

Website và Facebook là gì? Và chúng ta nên chọn nền tảng nào để sử dụng trong việc xây dựng hình ảnh trực tuyến và tiếp cận đối tượng mục tiêu. Trước khi đưa ra quyết định sử dụng facebook hay Website, hãy cùng tham khảo một số thông tin sau đây...
Tại sao doanh nghiệp cần phải thiết kế Website?

Tại sao doanh nghiệp cần phải thiết kế Website?

Trong thời đại hiện nay, việc thiết kế website để phục vụ cho kinh doanh là rất cần thiết. Cho dù là quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ, nếu như đang sở hữu một công việc kinh doanh và không có website, thì chắc chắn chúng ta đã và đang đánh mất rất nhiều cơ hội cho việc kinh doanh của mình.