Bắt đầu kinh doanh online cần quan tâm điều gì?

Ngày nay, kinh doanh online chính là lựa chọn của rất nhiều người ở khắp mọi nơi trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bạn sẽ thấy có rất nhiều người bán hàng online thông qua các kênh mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử, thị trường này đang ngày càng phát triển và diễn ra rất sôi động. Kinh doanh online không chỉ giúp cho các doanh nghiệp cắt giảm được nhiều chi phí, gia tăng doanh số mà còn mở ra cơ hội kinh doanh cho rất nhiều người bởi hình thức kinh doanh không quá tốn kém và dễ dàng thực hiện ở bất kỳ đâu.

Những yếu tố cần thiết cho việc kinh doanh online được thành công và phát triển bền vững.

Nếu bạn đang muốn bước chân vào lĩnh vực kinh doanh online thì bạn nên vui mừng vì hầu hết tất cả mọi người hiện nay đều đang thiếu 1 điều rất quan trọng để có thể thành công và phát triển bền vững trên thị trường online màu mỡ này.

1/ Tìm hiểu và chọn lựa sản phẩm, dịch vụ kinh doanh phù hợp.

Việc đầu tiên cần làm và cũng là việc quan trọng nhất chính là xác định được sản phẩm, dịch vụ phù hợp để bắt đầu kinh doanh online. Nếu như bạn không tìm hiểu kỹ về sản phẩm, dịch vụ mà thị trường đang cần thì khả năng kinh doanh không thành công là rất cao.

Tìm hiểu thị trường để chọn lựa sản phẩm và dịch vụ phù hợp để kinh doanh hiệu quả
Tìm hiểu thị trường để chọn lựa sản phẩm và dịch vụ phù hợp để kinh doanh hiệu quả

Để có thể kinh doanh hiệu quả, bạn phải hiểu được thị trường đang cần gì và năng lực bản thân như thế nào để có thể chọn lựa một phân khúc thị trường phù hợp và đáp ứng đúng các nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng.

Khi xác định được phân khúc thị trường và sản phẩm, dịch vụ cần cung ứng, bạn cần phải tìm hiểu về các đối thủ tiềm năng của bạn để từ đó đánh giá và đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp, dễ dàng cạnh tranh với họ và tiến đến thành công trong việc kinh doanh online của bạn.

Có một điểm sáng chính là thị trường kinh doanh online hiện nay tuy rất đông người kinh doanh nhưng hầu hết vẫn còn đang ở giai đoạn bắt đầu và chưa thật sự hoàn thiện, do đó bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội để đầu tư và xây dựng cho mình một thương hiệu online mạnh mẽ và bền vững.

2/ Xây dựng nền tảng kinh doanh online chuyên nghiệp và bắt đầu kinh doanh.

Cũng giống như mô hình kinh doanh truyền thống, để bắt đầu việc kinh doanh, chào đón khách hàng; bạn cần phải tìm kiếm 1 địa điểm phù hợp để có thể quảng bá sản phẩm, trao đổi, tư vấn và tạo niềm tin cho khách hàng. Thì kinh doanh online cũng như vậy, và địa điểm của bạn ở đây chính là một website bán hàng, một địa chỉ cố định trên internet để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và tham quan, tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp, cũng như dễ dàng mua hàng trên website mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng của bạn.

Website bán hàng là cửa hàng và thương hiệu online của bạn
Website bán hàng là cửa hàng và thương hiệu online của bạn

Website bán hàng chính là cửa hàng và thương hiệu của bạn trên internet. Nó sẽ tồn tại gắn liền với công việc kinh doanh của bạn, giúp bạn dễ dàng kết nối với khách hàng ở khắp mọi nơi, tạo sự thuận tiện cho khách mua hàng đồng thơi nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như tạo dựng niềm tin vững chắc trong lòng khách hàng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

Ngoài website bán hàng, bạn cần phải xây dựng thêm các kênh online khác để hỗ trợ cho việc quảng cáo, tìm kiếm và tương tác với khách hàng trên internet như các nền tảng mạng xã hội (facebook, tiktok, zalo, instagram.v.v.) hoặc các sàn thương mại điện tử uy tín (lazada, shopee, tiki, sendo.v.v.). Hãy tìm hiểu khách hàng của bạn thường sử dụng các kênh nào nhất trong cuộc sống hàng ngày để tìm kiếm thông tin hay mua sắm và từ đó mới quyết định đầu tư vào những kênh có sự xuất hiện của khách hàng nhiều nhất để có thể đạt được kết quả kinh doanh thành công như mong muốn.

Hãy lưu ý, cho dù bạn sử dụng nền tảng online nào để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và tương tác khách hàng thì cũng phải giữ được sự đồng bộ xuyên suốt Nhận Diện Thương Hiệu của bạn, để từ đó có thể đi sâu vào tiềm thức khách hàng, xây dựng niềm tin và lòng trung thành của khách hàng đối với Thương Hiệu của bạn. Đừng bao giờ đánh mất Giá Trị Thương Hiệu của bạn nếu như muốn tồn tại và phát triển vững bền trên thị trường.

3/ Tìm kiếm khách hàng, xây dựng thương hiệu và gia tăng doanh số.

Sau khi đã xây dựng đầy đủ các nền tảng kinh doanh online phù hợp thì chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về các hình thức tìm kiếm khách hàng online cũng như những cách để thu hút khách hàng mua hàng trên website bán hàng của mình.

Tìm kiếm và thu hút khách hàng mua hàng trên website bán hàng
Tìm kiếm và thu hút khách hàng mua hàng trên website bán hàng

Dưới đây là một số hình thức tìm kiếm khách hàng phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Chạy quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội để thu hút khách hàng ghé thăm website bán hàng của bạn

  • Quảng cáo PPC (Pay-Per-Click): là cách dễ dàng và hiệu quả tức thời để có được lượng khách hàng truy cập ổn định đến website của bạn trong thời gian đầu kinh doanh, khi mà chúng ta chưa xây dựng được nhiều nguồn truy cập tự nhiên (organic traffic) đến website. Với hình thức này, website bán hàng của bạn sẽ ở vị trí TOP 1 trên các trang tìm kiếm ngay lập tức, ngoài ra bạn còn có thể dễ dàng tùy chỉnh về chi phí quảng cáo, từ khóa và tiêu chí tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng. Với quảng cáo PPC, bạn có thể dễ dàng theo dõi, đánh giá được chi phí quảng cáo và các yếu tố thu hút khách hàng của bạn một cách chi tiết, để từ đó đưa ra những chiến lược xây dựng nội dung phù hợp cho website bán hàng của mình, góp phần tạo nguồn truy cập tự nhiên bền vững về sau.
  • Quảng cáo Facebook: về hình thức cũng giống quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm, tuy nhiên quảng cáo facebook sẽ tiếp cận mục tiêu khách hàng được tối ưu hơn bởi facebook hiển thị quảng cáo của bạn dựa trên dữ liệu được thu thập từ cộng đồng những người đang sử dụng mạng xã hội này, do đó bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh quảng cáo tiếp cận đúng với khách hàng theo các tiêu chí như Nhân khẩu học, Vị trí địa lý, Sở thích và Hành vi.

Ngoài 2 hình thức quảng cáo cơ bản bên trên thì còn có các hình thức quảng cáo khác như quảng cáo trên các diễn đàn, các trang rao vặt, youtube.v.v. mà bạn có thể tìm hiểu thêm và áp dụng nếu như tìm thấy sự phù hợp với website bán hàng của mình.

Song song với việc chạy quảng cáo, bạn phải đầu tư xây dựng nội dung cho website bán hàng của mình đều đặn, bởi về lâu dài, website của bạn nếu không được đầu tư nội dung kỹ lưỡng thì cũng sẽ giống như một cửa hàng mà quanh năm suốt tháng chỉ bán đúng có vài món đồ với một cái bảng hiệu bị phai màu.

Xây dựng thương hiệu và gia tăng doanh số

Khi quảng cáo đã thu hút được khách hàng ghé thăm website bán hàng của bạn thì việc còn lại chính là làm sao để khách hàng quyết định mua hàng và sử dụng dịch vụ của bạn.

Ở đây, nội dung trên website bán hàngnhận diện thương hiệu của bạn sẽ hoàn thành công việc còn lại.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được rằng, khách hàng sẽ luôn tìm hiểu và so sánh kỹ lưỡng về sản phẩm, dịch vụ mong muốn (nhãn hiệu, công năng, xuất xứ, giá thành, chính sách.v.v.) trước khi mua hàng, vì thế bạn hãy đầu tư nội dung website bán hàng của mình thật sự chỉnh chu và đầy đủ, cùng với một phương thức hỗ trợ tư vấn khách hàng thuận tiện để thu hút được khách hàng khi họ ghé thăm website của mình.

Ngoài ra, còn một yếu tố rất quan trọng mà chúng ta thường bỏ qua chính là yếu tố Thương Hiệu. Bạn sẽ thấy rằng khách hàng luôn muốn bỏ ra càng ít tiền càng tốt cho một sản phẩm, dịch vụ không có thương hiệu hoặc có nhưng không nổi bật, sơ sài. Còn đối với các sản phẩm có thương hiệu được đầu tư chuyên nghiệp, đi kèm với dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo thì họ sẽ ít khi đắn đo về vấn đề tiền bạc cho cùng một sản phẩm, dịch vụ; bởi khách hàng đã trao niềm tin cho thương hiệu đó, và khả năng trung thành với các sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu đó sẽ cao hơn khi họ nhận được sự chăm sóc chu đáo mà thương hiệu đó mang đến.

Cho nên, bạn không nên chỉ chăm chăm vào sản phẩm và giá thành cạnh tranh, mà còn phải đầu tư xây dựng cho mình một thương hiệu chuyên nghiệp đi cùng với dịch vụ khách hàng chu đáo, đây chính là chìa khóa then chốt để việc kinh doanh được phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Trên đây là những yếu tố cơ bản cần phải có mà bạn không được bỏ qua để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong việc kinh doanh online.

Chúc bạn thành công!

Nội dung liên quan:
Thiết kế trang web để làm gì? Lợi ích của website?

Thiết kế trang web để làm gì? Lợi ích của website?

Nếu vẫn còn thắc mắc về việc thiết kế trang web để làm gì và lợi ích của website như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết này để có thể cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp ngay lúc này.
Website thu hút và mang khách hàng đến với bạn như thế nào?

Website thu hút và mang khách hàng đến với bạn như thế nào?

Việc các thông tin về sản phẩm được cung cấp trên website của bạn sẽ chứng minh được sự uy tín của thông tin, mang đến khách hàng sự tự tin hơn trong việc tìm hiểu và đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ.
Quản lý kinh doanh một mình ên

Quản lý kinh doanh một mình ên

Việc trở thành một doanh nhân để có thể chủ động về thời gian, tiền bạc, được làm những công việc yêu thích và có nhiều cơ hội để phát triển đang là chọn lựa được ưu tiên nhiều nhất.
Tìm kiếm và thu hút khách hàng online hiệu quả

Tìm kiếm và thu hút khách hàng online hiệu quả

Việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng luôn là vấn đề mà người làm kinh doanh quan tâm, không ngừng học hỏi, nghiên cứu để đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn mỗi ngày để có thể gia tăng doanh số cho dù là đang kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa