Tại sao chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Facebook hiện đang là mạng xã hội lớn nhất hiện nay, với số lượng rất lớn người dùng trên khắp thế giới. Và tại Việt Nam, hiện đang có đến trên 50 triệu người dùng trên mạng xã hội này. Và con số này đang ngày càng tăng lên.

Chính vì thế, chạy quảng cáo Facebook đang là mục tiêu mà các nhà kinh doanh từ lớn đến nhỏ đều hướng đến. Tuy Facebook là vùng đất quảng cáo tiềm năng để khai thác nhưng lại không hề đơn giản. Nhất là với những ai mới bắt đầu chạy quảng cáo trên facebook.

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho quảng cáo bạn chạy Facebook sẽ không hiệu quả, và dưới đây là các lý do phổ biến thường gặp.

Nội dung quảng cáo Facebook không hấp dẫn

Hiện nay, cụm từ “Content is king” đang được rất nhiều người làm quảng cáo quan tâm đến. Nó nói lên rằng nội dung chính là yếu tố quan trọng nhất để đạt được mục tiêu khi lập chiến dịch quảng cáo bất kỳ.

Nội dụng không hấp dẫn là lý do hàng đầu khiến quảng cáo facebook không hiệu quả
Nội dụng không hấp dẫn là lý do hàng đầu khiến quảng cáo facebook không hiệu quả

Cơ bản Quảng cáo Facebook là quảng cáo hiển thị. Tức là, dù cho ngân sách được chi cho quảng cáo có nhiều hay ít thì nhiệm vụ cơ bản của Facebook ads cũng vẫn là hiển thị nội dung quảng cáo của bạn đến người dùng mục tiêu. Tuy nhiên, nếu như nội dung không thật sự nổi bật, thu hút người dùng Facebook thì họ sẽ không tương tác với quảng cáo của bạn. Hãy lưu ý các điểm sau khi chạy quảng cáo Facebook:

  • Content is king: nội dung cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, gọn gàng, súc tích, tập trung đúng mục tiêu cần truyền tải, cùng với đó là hình ảnh được thiết kế bắt mắt để người dùng chú ý và tập trung ngay khi thấy quảng cáo của bạn.
  • Thúc đẩy tương tác: nội dung quảng cáo cần các điểm nhấn để thúc đẩy khách hàng tương tác khi họ nhìn thấy quảng cáo của bạn. Ví dụ như các nút Gọi Ngay hay Mua Ngay.v.v.
  • Nội dung phong phú: quảng cáo không nên lặp đi lặp lại một nội dung duy nhất sẽ gây nhàm chán cho khách hàng, hãy sử dụng nhiều nhất có thể các hình thức được Facebook khuyến cáo để đạt được hiệu quả cao nhất.

Mục tiêu quảng cáo đặt ra chưa đúng

Xây dựng nội dung quảng cáo hiệu quả là điều tiên quyết, tuy nhiên bạn cần phải có một kế hoạch để truyền tải đến đúng đối tượng mục tiêu mà quảng cáo hướng đến để nâng cao hơn hiệu quả đạt được khi chạy quảng cáo Facebook.

Nội dung chỉ hấp dẫn khi tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu
Nội dung chỉ hấp dẫn khi tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

Sau đây là các yếu tố cơ bản khi chạy quảng cáo Facebook:

  • Độ tuổi khách hàng: quảng cáo có nội dung giành cho người 18 tuổi thì chưa chắc sẽ thu hút được khách hàng có độ tuổi 30. Cho nên bạn nên nhắm đúng độ tuổi khách hàng khi chạy quảng cáo để tránh phát sinh ngân sách không cần thiết, cũng như việc thương hiệu bị ảnh hưởng khi khách hàng tưởng lầm bạn phục vụ các sản phẩm, dịch vụ chỉ giành cho khách hàng ở độ tuổi 18.
  • Sở thích của khách hàng: đối với một sản phẩm, dịch vụ có thể sẽ đáp ứng được rất nhiều yếu tố sở thích của khách hàng, tuy nhiên chúng ta nên biết rằng, không phải đối với bất kỳ sở thích nào khách hàng cũng chịu chi tiền. Cho nên bạn nên tối ưu lại danh sách sở thích này để đạt được hiệu quả quảng cáo cao nhất.
    Hãy chia ra thành nhiều nhóm nhỏ các sở thích của khách hàng, rồi từ đó đánh giá dựa vào kết quả chạy quảng cáo của bạn.
  • Vị trí mục tiêu: giống như yếu tố sở thích. Bạn nên lựa chọn và đánh giá theo từng nhóm nhỏ các vị trí mà bạn nghĩ sẽ có khách hàng ở đó. Đừng chạy quảng cáo trong phạm vi quá rộng, nó sẽ tiêu tốn rất nhiều ngân sách cũng như nguồn lực để tạo nội dung sao cho quảng cáo phù hợp với từng vị trí mục tiêu.
  • Thời gian để chạy quảng cáo: thông thường bạn sẽ chọn các khoảng thời gian mà khách hàng online nhiều nhất để chạy quảng cáo, tuy nhiên tại thời điểm này các đối thủ cạnh tranh của bạn cũng đang làm như vậy và việc này sẽ dẫn đến giá thầu quảng cáo tăng cao. Lúc này bạn hãy thử tìm những khoảng thời gian khác nhau trong ngày và chia nhỏ ngân sách ra để chạy quảng cáo, bạn sẽ tìm được cho mình một khung giờ khác hiệu quả mà lại tiết kiệm ngân sách hơn rất nhiều.

Chọn hình thức quảng cáo không phù hợp

Facebook cung cấp đến 11 hình thức quảng cáo khác nhau, và mỗi hình thức sẽ phục vụ cho mục tiêu riêng. Vì vậy bạn phải chọn cho đúng hình thức quảng cáo phù hợp với mục tiêu đề ra để đạt được hiệu quả quảng cáo cao nhất.

Các bạn mới chạy ads thường sẽ tập trung rất nhiều vào chạy tương tác, tuy nhiên, bạn hãy thử tất cả các hình thức có thể phù hợp với đối tượng khách hàng của mình và đặc biệt chú ý đến nội dung cũng như hình ảnh sử dụng sao cho phù hợp nhất. Và từ đó sẽ đánh giá và chọn ra hình thức quảng cáo nào là hiệu quả.

Không phân tích chi tiết kết quả quảng cáo

Như đã nói, bạn cần phải chạy thử nhiều hình thức quảng cáo khác nhau trên nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau, để từ đó đưa ra các giá trị hiệu quả đạt được và xem xét lựa chọn cho phù hợp nhất.

Chạy nhiều hình thức quảng cáo facebook khác nhau và phân tích để đưa ra lự chọn tối ưu nhất
Chạy nhiều hình thức quảng cáo facebook khác nhau và phân tích để đưa ra lự chọn tối ưu nhất

Việc không hiểu rõ các chỉ số đo lường sẽ làm cho việc phân tích trở nên khó khăn và các đánh giá kết quả quảng cáo sẽ không chính xác. Hãy tìm hiểu các chỉ số đo lường và đặt ra mục tiêu cho các chỉ số để có thể dễ dàng nắm bắt, đánh giá cũng như tối ưu quảng cáo sao cho hiệu quả nhất.

Việc thường xuyên theo dõi và đánh giá các chỉ số đo lường trong quảng cáo sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí quảng cáo và nâng cao hiệu quả của chiến dịch quảng cáo rất nhiều. Vì thế, đây là việc mà bất kỳ người chạy quảng cáo nào cũng cần phải làm.

Chỉ tập trung vào chạy quảng cáo Facebook

Còn một vấn đề khác mà bạn cần quan tâm chính là chăm sóc Page của mình. Nếu như bạn chỉ tập trung vào việc chạy quảng cáo sao cho hiệu quả không thì vẫn chưa đủ. Khi quảng cáo đã đến được khách hàng mục tiêu thì nội dung trên Page chính là điều sẽ thu hút và giữ chân họ tới gần bạn hơn. Hãy đầu tư chăm sóc Page đều đặn và đừng quên rằng nội dung chính là yếu tố quan trọng nhất không được bỏ qua.

Hiện nay Facebook ngày càng có nhiều quy định và mức xử phạt cao hơn đối với người chạy quảng cáo, cũng như chi phí quảng cáo cũng tốn kém hơn do có sự cạnh tranh quá lớn giữa các nhà quảng cáo với nhau. Chính vì thế, bạn cần phải có nhiều kế hoạch hơn để khai thác khách hàng tự nhiên mà Facebook mang đến chứ không chỉ lệ thuộc vào nguồn khách hàng có được từ việc chạy quảng cáo.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu và đầu tư cho việc xây dựng bán hàng đa kênh như: tham gia các sàn thương mại điện tử, các mạng xã hội mà bạn cho là có khách hàng của mình trên đó, hay đầu tư xây dựng một website bán hàng riêng biệt.v.v. Vì việc phụ thuộc quá nhiều vào một kênh sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, bạn sẽ mất mát khá nhiều nếu như một ngày nào đó trang Facebook của bạn bị mất hoặc vi phạm quy định nào đó mà bạn chưa hiểu hoặc chưa cập nhật được từ Facebook.

Lưu ý

Còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo Facebook của bạn. Trên đây chỉ là những nguyên nhân cơ bản mà chúng ta thường gặp phải. Để có thể khai thác hiệu quả việc bán hàng trên Facebook, bạn cần đầu tư tìm hiểu nhiều hơn và bạn nên tự chạy các quảng cáo Facebook để có thể rút ra những kinh nghiệm mà bạn cho là phù hợp nhất với chiến lược của mình.

Nội dung liên quan:
Thiết kế trang web để làm gì? Lợi ích của website?

Thiết kế trang web để làm gì? Lợi ích của website?

Nếu vẫn còn thắc mắc về việc thiết kế trang web để làm gì và lợi ích của website như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết này để có thể cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp ngay lúc này.
Website thu hút và mang khách hàng đến với bạn như thế nào?

Website thu hút và mang khách hàng đến với bạn như thế nào?

Việc các thông tin về sản phẩm được cung cấp trên website của bạn sẽ chứng minh được sự uy tín của thông tin, mang đến khách hàng sự tự tin hơn trong việc tìm hiểu và đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ.
Quản lý kinh doanh một mình ên

Quản lý kinh doanh một mình ên

Việc trở thành một doanh nhân để có thể chủ động về thời gian, tiền bạc, được làm những công việc yêu thích và có nhiều cơ hội để phát triển đang là chọn lựa được ưu tiên nhiều nhất.
Tìm kiếm và thu hút khách hàng online hiệu quả

Tìm kiếm và thu hút khách hàng online hiệu quả

Việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng luôn là vấn đề mà người làm kinh doanh quan tâm, không ngừng học hỏi, nghiên cứu để đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn mỗi ngày để có thể gia tăng doanh số cho dù là đang kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa