Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu kinh doanh

Khi bắt đầu việc gì cũng vậy, chúng ta luôn cần phải tìm hiểu và nắm vững các kiến thức liên quan đến việc mà chúng ta chuẩn bị thực hiện thì mới có thể đạt được những kết quả như mong muốn.

Và trong kinh doanh cũng vậy, tuy chúng ta không thể một lúc có thể hiểu hết được mọi khía cạnh trong việc kinh doanh nhưng ít ra chúng ta phải trang bị cho mình được những kiến thức kinh doanh cơ bản để có thể bắt đầu việc kinh doanh với ít rủi ro nhất và tạo nền tảng thuận lợi cho việc phát triển sau này.

Trang bị kiến thức để kinh doanh với ít rủi ro nhất
Trang bị kiến thức để kinh doanh với ít rủi ro nhất

Nội dung dưới đây chia sẽ với bạn những kiến thức kinh doanh cơ bản để bạn có thể bắt đầu cho mình một công việc kinh doanh với ít sự rủi ro nhất và từ đó tạo dựng nền tảng để có thể tiếp thu nhiều kiến thức về kinh doanh hơn nữa nhằm củng cố và phát triển công việc kinh doanh của mình sau này.

1/ Ý tưởng kinh doanh.

Mọi người thường chỉ có ý định kinh doanh khi đã có được ý tưởng kinh doanh mà họ nghĩ rằng sẽ có thể thành công nếu thực hiện. Tuy nhiên nếu chúng ta không suy xét kỹ về ý tưởng này mà chỉ nghĩ đơn thuần thì việc kinh doanh sẽ rất khó để triển khai và đạt được thành công như mong muốn. Hãy đảm bảo ý tưởng kinh doanh của mình có được các yếu tố sau đây:

Xem xét kỹ lưỡng ý tưởng kinh doanh
Xem xét kỹ lưỡng ý tưởng kinh doanh trước khi thực hiện

- Yếu tố đầu tiên chính là sự khác biệt: để thành công, ý tưởng kinh doanh cần phải có được sự khác biệt về sản phẩm hay dịch vụ, còn nếu sự khác biệt không có thì ít ra ý tưởng phải thật sự nổi bật hơn so với các ý tưởng tương đồng khác như sự độc đáo hay lợi ích khác biệt mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ được cung cấp.

- Yếu tố thứ hai là sự phù hợp: sự khác biệt chính là yếu tố để có thể cạnh tranh thuận lợi trên thương trường, tuy ý tưởng cần có sự khác biệt nhưng vẫn phải đảm bảo sự phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại và phù hợp với đối tượng khách hàng hướng tới chứ không phải chỉ là một ý tưởng quá khác biệt đến mức không thể thực hiện được.

- Và cuối cùng là triển vọng phát triển: sau khi tìm được sự khác biệt và phù hợp của ý tưởng, chúng ta cần phải cân nhắc về khả năng phát triển của ý tưởng như xem xét việc kinh doanh dựa trên ý tưởng này sẽ đi được bao xa và bao lâu, có khả năng mở rộng thị trường để đạt được lợi nhuận như mong muốn hay không. Hãy cân nhắc về các vấn đề này để đảm bảo sự thành công trước khi tiến hành thực hiện ý tưởng kinh doanh bất kỳ.

Phải xem xét kỹ lưỡng ý tưởng kinh doanh và đảm bảo đạt được những yếu tố nêu trên, đây sẽ là nền tảng để tiến xa hơn trong việc kinh doanh sau này.

2/ Xác định mô hình kinh doanh.

Mỗi ý tưởng kinh doanh sẽ phù hợp với một quy mô nhất định, nếu không xác định đúng quy mô phát triển, chúng ta sẽ có thể tiêu tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc vào việc xây dựng mô hình kinh doanh để rồi việc khai thác không được hiệu quả, mang về kết quả không như mong muốn ban đầu. Hãy điểm qua các tiêu chí sau đây để xác định quy mô kinh doanh phù hợp cho ý tưởng của mình.

Xác định quy mô kinh doanh
Xác định quy mô kinh doanh phù hợp

 • Khách hàng là những ai? ( xác định độ tuổi, giới tính, phạm vi, tầng lớp xã hội.v.v.v )
 • Những lợi ích mà sản phẩm sẽ mang đến cho khách hàng là gì?
 • Khách hàng sẽ tiếp cận được với sản phẩm bằng những hình thức nào?
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng nào sẽ phù hợp với khách hàng tiềm năng và khách hàng thân thiết?
 • Hoạt động kinh doanh sẽ được triển khai như thế nào?
 • Hệ thống nhân sự để vận hành việc kinh doanh sẽ như thế nào?
 • Để thực hiện việc kinh doanh có cần sự hợp tác nào để đạt được hiệu quả cao nhất hay không?
 • Khi thực hiện việc kinh doanh sẽ cần bao nhiêu vốn?
 • Lợi nhuận đạt được là bao nhiêu khi triển khai ý tưởng kinh doanh?

Hãy liệt kê và trả lời những câu hỏi trên đây để từ đó có được những dữ liệu cơ bản giúp bạn có thể dễ dàng xác định được quy mô kinh doanh phù hợp, tránh làm hao tốn tài nguyên không cần thiết và mang đến kết quả cao nhất.

3/ Xác định đối tượng hợp tác.

Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau
"Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau"

Hãy nhìn vào quy mô kinh doanh và khả năng phát triển của ý tưởng kinh doanh để quyết định xem bạn sẽ kinh doanh một mình hay cần phải hợp tác với ai khác. Và khi cần hợp tác thì chúng ta nên cân nhắc một số tiêu chí sau đây để có thể đạt được kết quả như mong muốn.

 • Sự chung chí hướng và mục tiêu phát triển.
 • Tránh hợp tác với người thân để có được thuận lợi trong việc đưa ra quyết định khi cần thiết.
 • Đôi bên đều phải góp vốn và phải đảm bảo tính trung thực, không dối trá trong việc kinh doanh.

4/ Chiến lược marketing.

Xem xét chiến lược marketing

Muốn tìm kiếm khách hàng và phát triển việc kinh doanh, bạn phải tìm hiểu và áp dụng nhiều phương thức quảng cáo tiếp thị từ truyền thống đến hiện đại, và phải luôn nhớ "lấy ngắn nuôi dài" trong thời gian đầu kinh doanh để giúp việc kinh doanh được ổn định rồi từ đó mới có thể phát triển lớn mạnh được. Hãy trân trọng từng khách hàng cho dù giá trị nhận về có là nhỏ nhất.

5/ Thiết kế website để quảng bá thương hiệu, hỗ trợ kinh doanh nhanh chóng.

Xây dựng website để kinh doanh online
Xây dựng website để kinh doanh online

Trong thời gian đầu kinh doanh, việc cân đối nguồn vốn hợp lý để có thể quảng cáo, tìm kiếm khách hàng tiềm năng chính là điều vô cùng khó khăn, vì vậy việc thiết kế website để triển khai các phương thức marketing online chính là lựa chọn của nhiều công ty trong thời gian đầu kinh doanh. Với chi phí bỏ ra thấp hơn rất nhiều so với các phương thức quảng bá truyền thống khác (phát tờ rơi, quảng cáo trên báo đài, quảng cáo banner.v.v.) mà khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng trên môi trường Internet là vô cùng lớn thì đây chính là giải pháp tối ưu giành cho các công ty vừa mới thành lập.

6/ Kiên định và không ngừng học hỏi, phát triển bản thân.

Không ngừng học hỏi và phát triển bản thân
Không ngừng học hỏi và phát triển bản thân

Trong thời buổi hiện nay, với sự hỗ trợ của Internet thì việc học hỏi điều mới là rất dễ dàng, tuy nhiên với kho tàng kiến thức rộng lớn và đa dạng như hiện nay thì việc chọn lựa cho mình nguồn kiến thức phù hợp và hữu ích chính là điều rất quan trọng. Bạn phải kiên định trong lối tư duy và không ngừng tìm tòi học hỏi để có thể chắt lọc lại cho mình những kiến thức hữu ích. Bạn phải biết được những gì phù hợp với mình để tránh bị lạc lối trong thời buổi mà thông tin tràn ngập và không được xác thực như hiện nay, không ngừng học hỏi và kiên trì trên con đường kinh doanh đã chọn chính là chìa khóa để đạt được kết quả như mong muốn.

Vdesign mong rằng đây sẽ là kiến thức nền tảng hữu ích cho bạn trên con đường kinh doanh sau này. Và cũng xin chúc bạn sẽ đạt được nhiều thành công như mong muốn!
Nội dung liên quan:
Thiết kế trang web để làm gì? Lợi ích của website?

Thiết kế trang web để làm gì? Lợi ích của website?

Nếu vẫn còn thắc mắc về việc thiết kế trang web để làm gì và lợi ích của website như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết này để có thể cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp ngay lúc này.
Website thu hút và mang khách hàng đến với bạn như thế nào?

Website thu hút và mang khách hàng đến với bạn như thế nào?

Việc các thông tin về sản phẩm được cung cấp trên website của bạn sẽ chứng minh được sự uy tín của thông tin, mang đến khách hàng sự tự tin hơn trong việc tìm hiểu và đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ.
Quản lý kinh doanh một mình ên

Quản lý kinh doanh một mình ên

Việc trở thành một doanh nhân để có thể chủ động về thời gian, tiền bạc, được làm những công việc yêu thích và có nhiều cơ hội để phát triển đang là chọn lựa được ưu tiên nhiều nhất.
Tìm kiếm và thu hút khách hàng online hiệu quả

Tìm kiếm và thu hút khách hàng online hiệu quả

Việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng luôn là vấn đề mà người làm kinh doanh quan tâm, không ngừng học hỏi, nghiên cứu để đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn mỗi ngày để có thể gia tăng doanh số cho dù là đang kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa